Mỹ thuật
Mỹ thuật

Mỹ thuật

Nhiều nghiên cứu cho rằng, về mặt sinh lý, não người gồm 2 phần: bán cầu não trái và bán cầu não phải. Não trái được sử dụng trong quá trình tư duy logic và phân tích. Đây là phần mà nền giáo dục của chúng ta hiện nay đang coi trọng ở trường học, bao gồm toán, đọc viết và khoa học. Não phải được sử dụng trong nhận thức cảm xúc, trực giác và sáng tạo. Não phải được sử dụng chủ yếu khi một người tham gia vào các nỗ lực sáng tạo như làm nghệ thuật. Đó là phần não mà môi trường học đường truyền thống không xem trọng và bỏ qua. Nhưng họ quên mất một điều rằng, trẻ em có hàng trăm ngôn ngữ để thể hiện bản thân, trong đó, nghệ thuật lại có hàng trăm cách thức diễn đạt. Như vậy, thông qua nghệ thuật con người có thể thể hiện hàng vạn tài năng và khả năng không giới hạn.

Maria Montessori đã từng nói: “Nếu chúng ta cố gắng nghĩ lại quá khứ mờ mịt và xa xăm ... thì điều gì giúp chúng ta tái tạo lại những khoảng thời gian đó, và hình dung cuộc sống của những người đã sống trong đó? Đó là nghệ thuật của họ ... Chính nhờ bàn tay, sự đồng hành của khối óc, nền văn minh đã nảy sinh.”

Thực vậy, khi nghiên cứu về một nền văn minh nào đó, những nhà nghiên cứu luôn chú trọng đến những di sản văn hóa nghệ thuật của họ. Thông qua nghệ thuật, con người thể hiện cách nhìn nhận cuộc sống, thể hiện những tình cảm, suy nghĩ về thời đại, quan điểm về cái đẹp…sự sáng tạo không biên giới, xuyên không gian và thời gian. Qua đó, chúng ta thấy được tầm quan trọng của nghệ thuật đối với con người lớn lao đến nhường nào. Nghệ thuật đối với trẻ mầm non không đơn thuần chỉ đem lại sự phát triển về mặt thẩm mỹ mà nghệ thuật còn đem lại cho trẻ cơ hội phát triển nhận thức, tình cảm xã hội và vận động tinh, là cơ hội để trẻ thể hiện bản thân một cách độc nhất.

Bộ môn nghệ thuật thị giác ở Ukiyo có gì khác biệt?

Ở Ukiyo trẻ được khám phá nhiều hơn một khía cạnh của nghệ thuật thị giác tùy vào khả năng và hứng thú của trẻ bao gồm: hội họa, thủ công và nghệ thuật sắp đặt.

Về hội họa trẻ sẽ được học về cách phối màu, đặc điểm và sự khác biệt giữa các loại chất liệu cũng như sự khác nhau trong cách sử dụng các loại chất liệu đó: màu nước, acrylic, phấn… và sự kết hợp các loại chất liệu một cách sáng tạo để tạo nên những hiệu ứng đặc biệt như một cách mà các bạn nhỏ có thể chơi cùng màu sắc…. và rất nhiều nội dung thú vị khác.

Về thủ công các bạn sẽ được khám phá kết cấu và đặc trưng của các loại vật liệu, sử dụng các cách thức khác nhau để phối hợp các loại vật liệu nhằm tạo ra những tác phẩm độc đáo của riêng trẻ.

Về nghệ thuật sắp đặt, trẻ sẽ học cách tạo ra những tác phẩm nghệ thuật bằng cách sắp xếp vật liệu, các loại vật dụng để tạo nên tạo nên những tác phẩm nghệ thuật sáng tạo độc đáo có bố cục rõ ràng và thể hiện được ý đồ của mình hay dùng để tạo nên một câu chuyện nào đó…

Nhưng điều quan trọng cốt lõi đó là ươm mầm tình yêu nghệ thuật và cảm thức về cái đẹp và tính thẩm mỹ. Ở Ukiyo các thầy cô chú trọng đến việc truyền cảm hứng và khơi gợi tình yêu của trẻ đối với nghệ thuật hơn là việc thúc ép trẻ tạo ra những tác phẩm theo khuôn mẫu và cách thức có sẵn thông qua việc kể những câu chuyện nghệ thuật, tìm hiểu về các hoạ sĩ, cuộc đời và tác phẩm của họ. Thông qua việc cung câp một môi trường với đầy đủ phương tiện và chất liệu, trẻ có thể tự do thể hiện sự sáng tạo của mình. Ukiyo tôn trọng sự phát triển và nhịp điệu của từng cá nhân cho nên mọi hoạt động đều đi theo nhịp điệu của trẻ. Trường có riêng một phòng học dành cho việc sáng tạo nghệ thuật nhưng trong mỗi lớp học vẫn có những vật liệu cơ bản của hội họa và thủ công để trẻ có thể tự do thể hiện nhu cầu được sáng tạo bất cứ khi nào trẻ muốn. Bên cạnh đó, Ukiyo hiểu rằng việc tao ra một môi trường mang đậm tính thẩm mỹ là cực kì quan trọng để phát triển cảm thức về nghệ thuật và sự rung cảm với cái đẹp của trẻ nên mọi không gian lớp học đều được cân nhắc và xem xét kĩ lưỡng, bố trí hài hòa để đem lại một nét đẹp tinh tế nhưng luôn luôn tạo nên sự thu hút.

Hãy đến Ukiyo Preschool để khám phá lớp học nghệ thuật ngay hôm nay nhé!

Tuyển Sinh