Cùng nhảy nào
Cùng nhảy nào

Cùng nhảy nào

Tại sao nên dạy khiêu vũ trong trường học?

Khiêu vũ thể hiện một trong những mối quan hệ nguyên sơ nhất của Trẻ ta với vũ trụ. Nó là tiền lời nói, bắt đầu trước khi từ ngữ có thể được hình thành. Nó là bẩm sinh ở trẻ em trước khi Trẻ sở hữu quyền chỉ huy ngôn ngữ và được gợi lên khi suy nghĩ hoặc cảm xúc quá mạnh để có thể chứa lời nói.

Trẻ vận động tự nhiên. Trẻ di chuyển để đạt được khả năng vận động, trẻ di chuyển để thể hiện một suy nghĩ hoặc cảm xúc, và trẻ di chuyển vì điều đó làm chúng vui vẻ và cảm thấy tuyệt vời. Khi chuyển động của trẻ trở nên có cấu trúc, có ý thức và được thực hiện với nhận thức vì lợi ích riêng của nó, nó sẽ trở thành vũ điệu.

Khiêu vũ là một phương pháp học tập tự nhiên và là một hình thức biểu đạt văn hóa cơ bản. Trẻ em học các mô hình chuyển động dễ dàng như khi trẻ học ngôn ngữ. Cũng giống như tất cả các xã hội tạo ra các hình thức biểu diễn trực quan hoặc tổ chức âm thanh thành âm nhạc, tất cả các nền văn hóa tổ chức chuyển động và nhịp điệu thành một hoặc nhiều hình thức khiêu vũ. Tuy nhiên, trong khi hệ thống giáo dục của mà chúng ta cung cấp cho trẻ ngày nay chỉ bao gồm vẽ và hát, chúng ta thường bỏ qua việc dạy trẻ khiêu vũ. Điều cần thiết là giáo dục phải cung cấp cho trẻ em những cơ hội học tập độc đáo đến từ việc tổ chức chuyển động vào trải nghiệm thẩm mỹ của khiêu để nhận thấy những lợi ích của sự phát triển đối với trẻ.

 

Lợi ích của khiêu vũ

Khiêu vũ là một đồng minh mạnh mẽ để phát triển nhiều thuộc tính của một đứa trẻ đang lớn. Khiêu vũ giúp trẻ trưởng thành về thể chất, tình cảm, xã hội và nhận thức. Những lợi ích thể chất của khiêu vũ được chấp nhận rộng rãi, nhưng các thuộc tính cảm xúc, xã hội và nhận thức chỉ mới bắt đầu được đánh giá cao trong thời gian gần đây.

 

Phát triển thể chất

Khiêu vũ liên quan đến một loạt các chuyển động, phối hợp, sức mạnh và sức bền hơn hầu hết các hoạt động thể chất khác. Điều này được thực hiện thông qua các mô hình chuyển động dạy phối hợp và trí nhớ động năng. Khiêu vũ sử dụng toàn bộ cơ thể và là một hình thức tập thể dục tuyệt vời để tăng cường thể lực toàn thân. Trẻ nhỏ vốn hiếu động một cách tự nhiên, nhưng khiêu vũ mang lại một con đường để mở rộng khả năng và kỹ năng vận động.

 

Sự trưởng thành về cảm xúc

Khiêu vũ thúc đẩy sức khỏe tâm lý và sự trưởng thành. Trẻ em tận hưởng cơ hội để thể hiện cảm xúc của mình và nhận thức về bản thân và những người khác thông qua vận động sáng tạo. Một đứa trẻ trước tuổi đi học bước vào một lớp học khiêu vũ hoặc lớp học có lịch sử trải nghiệm cảm xúc. Chuyển động trong lớp học mang lại sự thể hiện có cấu trúc để giải phóng thể chất trong khi nâng cao nhận thức và đánh giá cao về bản thân và những người khác.

 

Nhận thức xã hội

Khiêu vũ thúc đẩy sự gặp gỡ xã hội, tương tác và hợp tác. Trẻ em học cách truyền đạt ý tưởng cho người khác thông qua phương thức chuyển động cơ thể thực sự và tức thì. Trẻ em nhanh chóng học cách làm việc trong một nhóm năng động. Khi quá trình hợp tác liên tục và đôi khi đầy thử thách phát triển, trẻ em học cách hiểu bản thân trong mối quan hệ với những người khác.

 

Phát triển nhận thức

Trẻ nhỏ sẽ tạo ra chuyển động một cách tự phát khi được trình bày với các ý tưởng vận động hoặc các vấn đề có thể được giải quyết bằng phản ứng chuyển động. Chuyển động cung cấp vòng lặp nhận thức giữa ý tưởng, vấn đề hoặc ý định và kết quả hoặc giải pháp. Điều này dạy trẻ sơ sinh, trẻ em và cuối cùng là người lớn hoạt động và hiểu thế giới. Mối quan hệ của chuyển động đến phát triển trí tuệ và giáo dục là một lĩnh vực nghiên cứu phôi thai mà chỉ mới bắt đầu được khám phá gần đây.

 

Triết lý giáo dục

Khiêu vũ là cách cơ bản để học. Trẻ em học hỏi một cách dễ dàng nhất từ kinh nghiệm. John Dewey hiểu điều này khi ông khẳng định, “Hành động là bài kiểm tra của sự hiểu biết” (Dewey, 1915). Học bằng cách “thực hiện” và hành động dựa trên kiến thức là cơ sở của học tập theo hướng thẩm mỹ. Kinesthetic learning ngày càng được hiểu rộng rãi hơn thông qua công trình của Jean Piaget (1896-1980), Howard Gardner (1944-), và các nhà lý thuyết nhận thức khác.

Đặc biệt, khiêu vũ kết hợp việc học động học với sự hiểu biết. Trẻ mầm non không khái niệm hóa các quá trình trừu tượng (Piaget). Trẻ chủ yếu học thông qua các trải nghiệm về thể chất và giác quan. Khi trẻ được cung cấp các bài toán vận động sáng tạo liên quan đến việc lựa chọn các lựa chọn chuyển động, trẻ học cách suy nghĩ trong thực tế cụ thể của chuyển động. Vì vậy, học nghệ thuật khiêu vũ giúp trẻ nhỏ phát triển kiến thức, kỹ năng và hiểu biết về thế giới.

Khiêu vũ giúp trẻ phát triển khả năng về văn học. Đối với trẻ nhỏ, ngôn ngữ lời nói và cử động được gắn liền với nhau. Việc thể hiện chuyển động trước ngôn ngữ sẽ không chấm dứt khi ngôn ngữ của trẻ đã phát triển. Con đường đến văn học liên quan đến việc chuyển đổi các biểu hiện chuyển động và giao tiếp thành lời nói. Học ngôn ngữ và học khiêu vũ không phải là những sợi dây riêng biệt, mà được đan kết lại với nhau và kết hợp thành chất liệu để giao tiếp và thấu hiểu.

Khiêu vũ cung cấp cho trẻ nhỏ nhiều góc nhìn. Đó là “nền tảng kinh nghiệm cần thiết cho sự phát triển trong tương lai của các kỹ năng nâng cao hơn và là cách để khẳng định đời sống nội tâm và những thực tại thay thế” (Stinson, 1990). Thông qua khiêu vũ, trẻ em được phát triển giác quan, nhận thức và ý thức. Chính trạng thái nâng cao này đã tạo nên sự kỳ diệu của chuyển động đó chính là vũ đạo.

Tuyển Sinh